พระเณรในศูนย์ไม่มีปัญหาในเรื่องของการขบฉัน เพราะศูนย์ได้ตั้งกองทุนภัตตาหารรายวัน หรือเรียกว่า “กองทุนเศรษฐีถาวร” โดยให้เจ้าภาพปวารณาถวายภัตตาหารในแต่ละวัน วันละ 1,000 บาท ตลอดทั้งเดือน ซึ่งมีเจ้าภาพหลายท่านได้ปวารณาถวายภัตตาหารอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

     ในส่วนของการจัดเตรียมอาหารภายในศูนย์ถือว่ามีความพร้อมอย่างมาก ทั้งในเรื่องวัตถุดิบ อุปกรณ์เครื่องครัว และบุคลากร ทำให้สามารถทำได้หลากหลายเมนูและมีปริมาณที่เพียงพอต่อทุกท่านที่มาศูนย์ฯ โดยเฉพาะแม่ครัวมีความเอาใจใส่ ดูแลจัดเตรียมอาหารเป็นอย่างดี ทำให้อิ่มท้องกันถ้วนหน้า

เบื้องหลังอาหารที่ทำอย่างประณีต

     การคัดสรรเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ คือหัวใจสำคัญ ทีมงานแม่ครัวของที่ศูนย์ฯให้ความสำคัญกับความประณีต วิจิตรบรรจง ตกแต่งหน้าตาอาหารออกมาให้น่ารับประทาน เรียกได้ว่าฉลาดเลือก ฉลาดปรุง ทำทุกขั้นตอนด้วยความใส่ใจ เป็นการสร้างศิลปะผ่านทางจานอาหาร ประณีตทั้งการเสาะหาวัตถุดิบ ประณีตทั้งการตกแต่ง ประณีตทั้งการคลุกเคล้าและประณีตทั้งการจัดวาง

ความตั้งใจในการประกอบอาหาร

     เบื้องหลังความอร่อย คือความตั้งใจในการประกอบอาหาร โดยที่อาหารที่ออกมาจะต้องคงคุณค่าที่ดีของอาหารนั้นไว้ ประหนึ่งว่าการประกอบอาหารมื้อนั้นเป็นมื้อของคนในครอบครัว ที่เราอยากให้คนในครอบครัวได้ทานอาหารอย่างมีความสุขและเพลิดเพลิน ความตั้งใจที่ถ่ายทอดออกมาในรูปของอาหารก็แปรเปลี่ยนเป็นเรี่ยวแรงกำลังในการสร้างคุณงามความดีของพระและเณร รวมไปถึงคนในศูนย์และแขกผู้มาเยือน และนี่ก็คือความตั้งใจที่แท้จริงในการประกอบอาหาร

ความสะอาด ถูกสุขลักษณะ

     การมีสุขภาพที่ดีย่อมทำให้มีอายุที่ยืนยาว และหนึ่งในปัจจัยหลักคือ การรับประทานอาหารที่สะอาด มีประโยชน์ ทางศูนย์ปฏิบัติธรรมได้ให้ความสำคัญกับความสะอาดมากเป็นอันดับต้นๆ ตามหลักคำสอนของคุณยายอาจารย์ฯ ทีมงานแม่ครัวเล็งเห็นความสำคัญข้อนี้ดี และทุกกระบวนการประกอบอาหาร ห้องครัวและภาชนะที่ใช้ในการประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น หม้อ เตา จาน ชาม ช้อน ส้อม หรืออุปกรณ์เครื่องครัวอื่นๆ ได้ถูกทำความสะอาดเป็นอย่างดี รวมถึงน้ำที่ใช้ประกอบอาหารก็เป็นน้ำที่สะอาด จึงทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยและไม่สิ่งแปลกปลอมในอาหาร

สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

     การที่ร่างกายมีพละกำลังที่สมบูรณ์แข็งแรงนั้น เกิดจากการที่ร่างกายได้รับอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ซึ่งอาหารของศูนย์ปฏิบัติธรรมนั้น ทีมงานแม่ครัวได้มีการคัดเลือกวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารที่ดีมีคุณภาพ อีกทั้งเมนูอาหารที่มีความหลากหลายทางโภชนาการ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทั้งยังช่วยให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้พระเณรมีกำลังเรี่ยวแรงสามารถนำความสมบูรณ์แข็งแรงนั้นมาใช้ในการสั่งสมบุญ ศึกษาธรรมะ ประพฤติปฏิบัติธรรม การเผยแผ่งานพระศาสนาได้อย่างเต็มกำลัง เพื่อสืบต่ออายุพระศาสนาให้คงอยู่ตลอดไป

     เนื่องจากทางศูนย์ปฏิบัติธรรมแก้วเมืองเลยเป็นดั่งศูนย์รวมผู้มีจิตศรัทธา มีงานพระศาสนามากมาย และมีผู้มาเยือนก็มากมายอย่างไม่ขาดสาย ที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ ฝึกฝนอบรมตนเองและไปให้ถึงที่สุดแห่งธรรม ทางศูนย์มีความพร้อมในเรื่องของอาหารเพียงพอต่อพระภิกษุสามเณร เจ้าหน้าที่และแขกผู้มาเยือนทุกท่านรับรองได้ว่ามาที่เดียว อิ่มบุญและอิ่มท้องด้วยกันถ้วนหน้า

     “ทาน” เป็นพื้นฐานของการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้มีความเจริญก้าวหน้า เพราะเมื่อเราให้ทาน แม้จะไม่หวังสิ่งใดตอบแทนก็ตาม แต่ก็จะมีบุญเกิดขึ้น จะดีหรือไม่หากเราสามารถเนรมิตชีวิตเราได้ด้วยการทำบุญไม่ว่าน้อยหรือมากย่อมมีผลทั้งสิ้น และบุญนั้นก็จะเนรมิตชีวิตของเราให้สมบูรณ์พร้อมด้วยทรัพย์สมบัติ

 

สามารถร่วมเป็นเจ้าภาพภัตตาหารกับทางศูนย์ปฏิบัติธรรมแก้วเมืองเลยได้ที่

 

เลขบัญชี : 0348680021

ชื่อบัญชี : พระชัชวาล อุดมโชคมงคล

ธนาคารกสิกรไทย

 

เลขบัญชี : 4030553613

ชื่อบัญชี : พระชัชวาล ทิตฺตมงฺคโล

ธนาคารกรุงไทย

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 088 002 6338 (น้องต้อม) และ

 

เพจ : ศูนย์ปฏิบัติธรรมแก้วเมืองเลย

แนวคิดศูนย์ปฏิบัติธรรมแก้วเมืองเลย

ศูนย์ปฏิบัติธรรมแก้วเมืองเลย ใช้หลักสัปปายะสี่คือ สถานที่ อาหาร บุคคล ธรรมะ - ร่มรื่น เหมาะสมในการนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม พักกาย พักใจ สั่งสมบุญ